Chưa Có Đánh Giá Nào

Sâm hay Nhân Sâm cũng như Nấm Linh Chi hay Đông Trùng Hạ Thảo đều là những dược liệu quý hiếm từ xa xưa dùng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường thể lực, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả đã được khoa học và các chuyên gia bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng công nhận giá trị thực bởi các lợi ích về sức khỏe đã được kiểm chứng và khẳng định.

Theo ngôn ngữ học Sâm là danh từ dùng chung cho một số loài dược liệu quý hiếm đặc trưng có công dụng bổ dưỡng tăng cường thể lực và điều trị bệnh. Tùy loài Sâm mà được chia thành các tên gọi khác nhau như Sa Sâm, Đẳng Sâm, Sâm Cau, Sâm Đại Hành, Sâm Dây, Sâm Bố Chính, Sâm Núi, Sâm Ngọc Linh ( Sâm K5)…, các loại Sâm từ nước ngoài thì có các loại Sâm Mỹ, Sâm Triều Tiên, Sâm Hàn Quốc, Hồng Sâm…,

Nhân Sâm cũng là tên 1 loại Sâm, sở dĩ có tên như thế là do rễ của loài này có hình nhân ( hình người) có 1 số củ nhân sâm có hình dạng gần giống như ông cụ có râu tóc nên gọi là Nhân Sâm, ngụ ý hình dáng lạ và quý hiếm của loại Sâm này. Nhân Sâm hay Sâm cũng có rât nhiều loài và nhiều giống khác nhau, có loại dùng lá, hoa và rễ có loại chỉ dùng rễ (củ) , chúng ta không thể so sánh loài dùng lá hay dùng củ tốt hơn mà tùy thuộc vào mục đích sử dụng và giá trị dược chất , mức độ hàm lượng mới có so sánh phân tích chuẩn xác được, có những loại có giá trị ngay cả với lá và rễ  như Sa Sâm ( Sâm Cát) hay chỉ có loại chỉ dùng được rễ như Sâm Ngọc Linh, Nhân Sâm.

Ngày nay với trình độ công nghệ ngày càng phát triển thì các kỹ sư công nghệ sinh học đã lai tạo cấy ghép các thế hệ Sâm Fn để cộng hưởng các thế mạnh của các loài Sâm cho ra đời loại sâm thế hệ sau có nhiều giá trị hơn thế hệ trước, ví dụ  biến đổi gen để tích hợp  các giá trị dưỡng chất của sâm ngọc linh, Nhân Sâm và kết hợp để sử dụng  thế mạnh của Sa Sâm là sử dụng  được tât cả các bộ phận thân, hoa, lá, rễ của loài này để cho ra loại Sâm chất lượng cao, rút ngắn thời gian nuôi trồng, Và sâm ngọc linh nông lâm là trường hợp tiêu biểu cho kỹ thuật công nghệ tiên tiến được áp dụng hiện nay.

sâm ngọc linh nông lâm có nguồn gốc  từ các loại sâm quý hiếm  thuần chủng của  của Việt Nam là giống Sa Sâm  (Launaea sarmentosa) và  Sâm K5 (Panax vietnamensis)  đã cho ra thương hiệu sâm Việt được đánh giá cao, đây là loại sâm có hàm lượng saponin phù hợp (hàm lượng saponin rât tốt cho sức khỏe nhưng tốt nhất với liều lượng phù hợp với từng chỉ số cơ thể, nếu liều cao sẽ phản tác dụng); hàm lượng polyphenol (chất chống oxy hóa) và chất dịp lục ớ mức cao – Đây là bộ 3 dược tính chính quan trọng nhất làm nên thương hiệu sâm ngọc linh nông lâm.

Sa Sâm  (Launaea sarmentosa ), là dược liệu quý hiếm, thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cây phân bố tại những vùng đất cát ở Ấn Độ, Sri Lanka, Malaysia, Đông Phi và Việt Nam. Đây là một trong số  hiếm loài Sâm mà cả toàn bộ cây như thân, rễ, lá, hoa được sử dụng làm thuốc bổ, tăng cường sinh lực, hỗ trợ và phòng ngừa nhiều loại bệnh mạn tính.

Phân tích cho biết lá cây Sa Sâm chứa flavonoid, saponin, alkaloid, tannin, steroid và nhiều dược chất khác. Trong lá Sa Sâm  chứa lượng lớn hợp chất polyphenol (298.90 mg GAEs /g cao chiết), flavonoid (75.47 mg QEs / g cao chiết) và saponin (8,54% trên trọng lượng lá khô) (Kết quả này có giá trị với mẫu  kiểm nghiệm, chỉ số có thể thay đổi chỉ số tùy theo giá trị dược chất của từng mẫu thử do ảnh hưởng điều kiện nuôi trồng, thời gian và kỹ thuật nuôi trồng)

Các  hoạt chất polyphenol, flavonoid và saponin  được các tổ chức y tế thế giới cho phép sử dụng trong ngành y dược để làm chất chống oxy hóa, kháng viêm, chống ung thư, chống tăng huyết áp và chống tiểu đường.

Sa Sâm (Launaea sarmentosa)

Sâm Ngọc Linh còn gọi là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (Sâm K5). Sâm Ngọc Linh  có tên khoa học Panax Vietnamensis Haet Grushv, thuộc họ Ngũ gia bì. Cây mọc tập trung ở các huyện miền núi Ngọc Linh thuộc Kon Tum và Quảng Nam, cây mọc dày thành đám dưới tán rừng dọc theo các suối ẩm trên đất nhiều mùn. Ngày nay với khoa học công nghệ phát triển thì Sâm Ngọc Linh được trồng nhân tạo số lượng lớn và tùy theo điều kiện thổ nhưỡng và cơ chất nuôi trồng sẽ quyết định chất lượng của Sâm. Sâm Ngọc Linh có tới 52 loại saponin, chính yếu tố này đã đưa sâm Ngọc Linh thành loại sâm có hàm lượng saponin lớn nhất thế giới. Ngoài ra, trong sâm Ngọc Linh có tới 14 axít béo, 17 axít amin và 20 nguyên tố đa vi lượng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy sâm Ngọc Linh với khả năng chống stress, trầm cảm, kích thích hệ miễn dịch, chống oxy hóa, tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa nhiều loại bệnh mãn tính.

Sâm Ngọc Linh K5 ( Panax vietnamensis)

 

Tác dụng của dược  chất Saponin  có trong sâm ngọc linh nông lâm

– Giảm viêm, chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư.

– Tăng cường sinh lực, hỗ trợ điều trị chứng rối loạn cương dương.

– Tăng  cường sinh lực, bồi bổ chống mệt mỏi, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh cảm giác ngon miệng

– Kích thích hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình xây dựng xương và sửa chữa, và tăng lượng canxi lắng đọng bởi các tế bào gốc tủy xương.

– Chống suy nhược thần kinh , cải thiện trầm cảm , tinh thần minh mẫn ăn ngon ngủ khỏe

Tác dụng chất dịp lục tố ( Chlorophyll)

Chất dịp lục tố là 1 trong những thành phần đặc trưng của sâm ngọc linh nông lâm, đây là dưỡng chat cần thiết trong việc bảo vệ sức khỏe của con người, cac tác dụng của chất dịp lục tố kể đến là:

 • Đào thải độc tố, kim loại nặng , chất phóng xạ gây  hại cho cơ thể như ung thư và các bệnh mạn từ nguyên nhân độc tố
 • Thanh lọc và làm sạch cơ thể
 • Ổn định đường huyết
 • Tăng cường hệ miễn dịch
 • Chống nhiễm trùng nấm
 • Chống viêm, làm lành vết thương
 • Phòng chống bệnh xương khớp
 • Tăng cường sức khỏe của hệ tiêu hóa

Tác dụng của chất chống oxy hóa polyphenol  

 • Chống lại các gốc tự do
 • Ổn định huyết áp
 • Duy trì lượng đường
 • Thúc đẩy sức khỏe não bộ
 • Điều trị bệnh tim mạch
 • Điều trị viêm

Review - Đánh Giá Linh Chi Nông Lâm